top of page

Lingerie talk Club

Public·59 members

Hướng dẫn chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp Tết

Mai vàng, biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng, thường được trưng bày trong nhà dịp Tết cổ truyền. Để mai nở hoa đúng ngày Tết, cần có sự chăm sóc đặc biệt. Cùng khám phá cách chăm sóc tại nơi bán mai vàng để có một mùa Tết trọn vẹn.

Đặc điểm của cây mai vàng

Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, tức có thể sống và phát triển tốt đến hơn một trăm năm. Cây mai vàng là cây thân gỗ, thân cứng cáp, cành hơi giòn nhưng vẫn có thể uốn để tạo dáng cây. Thân cây xù xì, nhiều cành nhiều nhánh. Tán cây có lá thưa, cây mọc từ hạt có thể cao tới 20 – 30m. Gốc cây khá to, bộ rễ lồi lõm có độ đâm sâu tới 2 – 3m.

Lá mai là lá đơn, mọc xen kẽ so le, có phiến lá dạng hình trứng thuôn dài, màu xanh biếc nhưng mặt dưới hơi ánh vàng. Hoa mai là loại hoa lưỡng tính, mọc ra từ các nách lá và tạo thành từng chùm. Hoa thường có 5 cánh nhỏ và mỏng manh, đôi khi lên tới 9 – 10 cánh. Hoa thường nở trong 3 ngày rồi tàn. Dù hoa mai thường nở vào mùa xuân, thời tiết thay đổi có thể làm cây nở sớm hoặc trái mùa.

Nguyên nhân cây mai chậm ra hoa

Cây mai cần một quy trình chăm sóc đặc biệt để nở đúng dịp. Thời gian mai nở hoa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, dinh dưỡng, và thời điểm tuốt lá mai. Mưa nhiều hoặc nắng gắt đều có thể ảnh hưởng đến thời gian nở hoa của mai. Do đó, việc theo dõi và điều chỉnh các yếu tố này là rất quan trọng.

Chăm sóc cây mai nở hoa đúng dịp Tết

Đất trồng và nhiệt độ

Cây mai cần được đặt ở nơi có nhiệt độ từ 25-30 độ C để phát triển và nở hoa đúng dịp. Nhiệt độ quá cao sẽ làm nụ mai nở nhanh hơn, ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ làm mai nở muộn. Đất trồng mai cũng cần được bón phân hợp lý, nhất là vào đầu tháng 10 âm lịch, nên bón phân lân và kali cao để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.


Tưới nước

Cần tưới nước hàng ngày để tránh khô gốc và rụng lá. Trong những ngày cận Tết, nếu không tưới nước đều đặn, cây sẽ nở hoa sớm và không đúng dịp Tết.

====>> Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ mua cây mai vàng

Thời điểm tuốt lá mai

Thời điểm lặt lá mai thường vào giữa tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, tùy vào loại mai và thời tiết, có thể điều chỉnh thời gian lặt lá. Mai 5 cánh thường nở sớm hơn, nên thời điểm tuốt lá mai 5 cánh nên muộn hơn so với các loại khác.

Quan sát mầm hoa

Mầm hoa bắt đầu mọc từ tháng 7 âm lịch. Nếu mầm hoa chưa đủ lớn, nên lặt lá vào ngày 13-14 tháng 12 âm lịch. Nếu mầm hoa đã lớn, có thể tuốt lá trước tết 13-14 ngày.

Điều chỉnh theo thời tiết

Thời tiết nắng ấm nên ngắt lá mai trễ hơn, còn trời lạnh hoặc mưa thì tuốt lá sớm hơn để mai nở đúng dịp Tết.

Cách lặt lá mai

Cách lặt lá đơn giản nhất là bằng tay, ngắt bỏ hết lá già và non nhưng tránh làm gãy cành và nụ hoa. Đối với cây mai lớn, có thể sử dụng hóa chất để lá tự rụng. Hòa tan 20g chlorat kali với 10 lít nước và phun lên cây vào ngày 12 tháng 12 âm lịch.

Xử lý khi mai nở sớm

Nếu mai có dấu hiệu nở sớm, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Đặt cây vào chỗ mát hoặc bọc cây lại bằng vải sẫm màu.

Đặt nước đá gần gốc mai hoặc tưới nước mát vào buổi tối để giảm nhiệt độ.

Bón phân Urê để kích thích lá ra nhanh còn hoa lâu nở.

Kích thích mai nở hoa khi nở muộn

Nếu lặt lá trễ và mai có dấu hiệu nở muộn, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Đặt cây ra chỗ có nhiều nắng.

Tưới nước ấm vào gốc cây vào buổi sáng khi thời tiết lạnh.

Thắp đèn vàng chiếu vào cây mai vào ban đêm để tăng nhiệt độ.

Ngắt đọt non để thúc hoa ra sớm.

Phun hóa chất kích thích hoa nở sớm sau khi lặt lá 2-3 ngày.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc khi mua mai vàng tại vườn để hoa nở đúng dịp Tết, mang lại một mùa xuân đầy may mắn và hạnh phúc.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page